อาการตื่นโน้ต … อาการง่ายๆที่แก้ได้!

ตามปกติเวลาที่ผู้เริ่มต้นเรียนดนตรี โดยเฉพาะนักเรียนวงโยธวาทิต เข้ามาอย่างแรกที่ต้องศึกษา คือ ทำความรู้จักกับเครื่องดนตรี

ไล่เสียงไปเรื่อยๆ ให้ได้รู้จักตัวโน้ตมากขึ้น ต่อมาเมื่อเริ่มสามารถไล่เสียงได้แล้ว เริ่มรู้จักตัวโน้ตแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องทำก็คือ การเรียนอ่านโน้ต

มีคนกล่าวว่า การเรียนดนตรี ก็เหมือนกับ การเรียนภาษา เพราะตัวโน้ตของดนตรี ก็เหมือนกับตัวอักษรในภาษานั่นเอง

ตัวอักษรมีไว้เพื่อให้สามารถอ่านคำออกได้ จะได้รู้ความหมาย เช่นเดียวกันกับ ตัวโน้ต ที่บันทึกว่า โน้ตตรงนี้ต้องเล่นยังไง ควรบรรเลงแบบไหน

wpid-IMG_20121105_183334.jpg

เมื่อเริ่มเจอโน้ตครั้งแรก หลายคนอาจจะมีอาการตื่นเต้น เหมือนเวลาอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ก็คือ ตัวอักษรมันจะเยอะไปไหน อ่านไม่ออก แล้วสุดท้ายก็ท้อ ไม่ยอมอ่าน เช่นเดียวกันกับโน้ตดนตรี ที่เมื่อเจอโน้ตหลายๆ ตัวก็เกิดอาการท้อ แล้วก็ไม่อยากเล่นดนตรีตามโน้ตไปเลย

Music Note

อย่างนี่คือโน้ตของเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้เริ่มต้นเรียนดนตรีเห็นครั้งแรกอาจจะทำให้ไม่อยากเล่นเลย ซึ่งการแก้ไขนั้นมีง่ายมาก นั่นก็คือการแยกส่วนประกอบนั่นเอง

การรักษาอาการตื่นโน้ต

1. ศึกษาทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นก่อน

ทฤษฎีดนตรี ก็เหมือนกับ ไวยกรณ์ของภาษา เพื่อให้ภาษาเป็นไปอย่างถูกต้อง ลองปรึกษารุ่นพี่ หรือ ใครที่มีความรู้เรื่องดนตรีให้ลองแนะนำเรื่องทฤษฎีดนตรีดู แล้วจะทำให้เข้าใจส่วนประกอบต่างๆของโน้ตมากขึ้น

2. เตรียมดินสอ กับ ยางลบให้พร้อม

จดบันทึกสิ่งต่างๆในโน้ต มีคำกล่าวไว้ว่า “ยิ่งโน้ตเพลงรกเท่าไร…เนื้อเพลงก็จะสะอาด” การจดจะช่วยทำให้เราสามารถเล่นดนตรีตามอารมณ์ของเพลง และ เนื้อหาที่ผู้เขียนเพลงต้องการได้ง่ายมากขึ้น

Screen Shot 2556-04-28 at 1.38.46 PM

3. เริ่มดูส่วนประกอบต่างๆของโน้ต

เช่น เพลงนี้อยู่ในคีย์ใด มีกี่ชาร์ป (Sharp) กี่แฟลต์ (Flat) จังหวะของเพลงนี้เป็นแบบไหน ค่อยๆดู แล้วค่อยๆซ้อมไปทีละท่อน ถ้าท่อนไหนสะดุด หรือ เล่นไม่ได้ ก็ลองซ้อมบ่อยๆ ค่อยๆดูไปที่ละส่วน อาจจะเช็คเรื่องของโน้ตก่อนว่าเล่นถูกตัวหรือเปล่า อาจจะให้คนอื่นช่วยฟังให้ แต่ถ้าเล่นคนเดียวก็ลองค่อยๆซ้อม แล้วอัดเสียงตัวเองเล่นแล้วลองฟังดู

4. ลองเล่นโน้ตเพลงหลายๆ แนวดู

จะทำให้เราเกิดความคุ้นเคยกับโน้ตหลายๆแบบ แล้วจะทำให้สามารถเล่นโน้ตได้มากขึ้น และจะช่วยทำให้ลดอาการตื่นโน้ตลงไปได้ !!

5. ต้องกล้าเผชิญหน้ากับโน้ต !!

ข้อนี้สำคัญที่สุด ถ้าเราไม่กล้าที่จะเล่น ถ้ามัวแต่กลัว ก็จะทำให้ไม่สามารถเล่นได้ เหมือนเปิด Bangkok Post มาแล้วไม่กล้าอ่าน อ่านไม่ออก ลองใช้พจนานุกรมดูสิ ลองค่อยๆอ่านดู ถ้าสามารถเผชิญหน้าไปได้ ก็จะทำให้อ่านหนังสือพิมพ์รู้เรื่อง แล้วจะสามารถจดจำคำใหม่ๆได้ ก็เหมือนเวลาเล่นดนตรี ถ้ากล้าเล่น ก็จะทำให้เกิดความคุ้นเคยกับโน้ต แล้วจะทำให้เล่นโน้ตต่างๆ โน้ตที่ยากขึ้นได้นั่นเอง

สุดท้ายก็ลองซ้อมดูเยอะๆ จะทำให้เล่นได้มากขึ้นนั่นเองคร้าบบ !! :D

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s